Hành động nhỏ, lợi ích lớn!

“Hãy tắt động cơ xe khi dừng đèn đỏ”
đây là thông điệp gửi đến với mỗi người trong chúng ta.

Hành động này đối với mỗi cá nhân thì thật chẳng đáng kể gì nhưng thử nghĩ mà xem, nếu tất cả mọi người cùng làm thì nó sẽ thật có ý nghĩa. Lấy một ví dụ điển hình là nước Nhật, chỉ với động tác đơn giản đó mà mỗi năm đất nước họ tiết kiệm được hàng triệu yên , và giảm lượng ô nhiễm xuống 2/3 so với trước đây. Vì thế hãy tin rằng chúng ta làm điều đó cho chính bản thân mình và cho mọi người tất cả vì môi trường.

Hôm nay nhận được thông điệp này, tuy là một dạng spam nhưng đó là loại spam sạch, một spam tốt giáo dục về ý thức cộng đồng. Tại những nút giao thông, đèn đỏ dừng hơn 1 phút, đứng trong đám đông lúc cao điểm, các bạn sẽ có 1 phút tận hưởng hàng trăm cái bô xe máy, ôtô đủ loại phun vào phổi. Bên cạnh đó, hàng trăm chiếc xe máy tại một nút giao thông đang liên tục “hút nén nổ xả” ra một lượng khí thải khổng lồ và tốn xăng một không chủ định…

Hãy thử nhân con số này lên với gần 300 ngày đi làm, mỗi ngày ít nhất 2 lần hít khí thải…
Hãy thử nhân con số này lên trên phạm vi toàn quốc (đặc biệt là các thành phố lớn) và quy ra lượng xăng lãng phí tiêu thụ trong một ngày, một năm và thậm chí 1 đời người sử dụng phương tiện xe gắn động cơ chạy xăng, dầu…

Bệnh tật, ung thư, lãng phí tiền bạc, tài nguyên của nhân loại… chúng ta có thể làm khác chỉ bằng một hành động đơn giản: Tắt động cơ xe khi dừng đèn đỏ!

Thay vì gửi chuyện V.A nhảm nhí, chúng ta kêu gọi cộng đồng Internet Việt Nam hãy chung sức gửi thông điệp này đến mọi người, vì một thế giới xanh, sạch và bền vững!

“Hãy tắt động cơ xe khi dừng đèn đỏ”

Có nhiều bạn hỏi tôi một câu: Liệu tắt máy có tiết kiệm được xăng không vì nghe đồn thổi là
1. Quá trình khởi động là tốn nhiên liệu, thà cứ để máy chạy còn hơn.
2. Xe dễ bị hỏng nếu cứ khởi động đi khởi động lại.

Sau khi trao đổi với Kỹ sư trưởng Nguyễn Văn Thanh của chuỗi dịch vụ sửa xe Việt – Nhật Moto (được uỷ quyền bởi Honda Vietnam), tôi nhận câu trả lời như sau:
1.Quá trình khởi động không tốn nhiêu liệu như vẫn lầm tưởng trong điều kiện xe đang lưu hành và máy ĐANG NÓNG SẴN. Về cơ bản chung cho các dòng xe tốt (không nói riêng những xe ghẻ mãi không nổ được) thì chỉ cần 2 quy trình khởi động (tương đương 4 vòng quay động cơ, hút-nén-nổ-xả x2) là động cơ đã có thể tự nổ. Một vài xe được thiết kế trong đó quy trình quy 2 vòng thứ nhất là quy trình “vô dụng” nhưng lập tức quy trình thứ 2 là “hữu dụng”. Bên cạnh đó, lượng xăng đốt để xe chạy phải là một lượng xăng “vừa đủ” hoà với chế hoà khí phun vào buồng đốt dưới dạng sương mù nên lượng tiêu tốn rất rất nhỏ cho 2 hành trình khởi động nên trên. Còn khi để xe máy chờ ở chế độ máy đang nổ stand by, cứ nhìn công tơ chỉ số vòng quay trong 1 phút (RPM Round per Minute) sẽ thấy số vòng quay động cơ trong 1 phút so với 4 vòng kia là rất xa.

2. Việc khởi động xe không thể gây hỏng hóc xe với lý do xe đang vận hành, dầu bỗi chơn máy đã tưới đầy làm trơn buồng đốt nên hoàn toàn khộng thể coi hành động nổ xe là gây hỏng hóc cho xe. Ngày xưa, “các cụ” nhà ta mua được con xe máy mơ ước, buổi sáng dắt xe ra khỏi nhà thường đạp 3 cái để “lên dầu” rồi mới bật công tắc điện nổ máy thực sự, nhưng không ai biết hành động đó làm xe bền hơn được bao nhiêu năm vì chúng thường được đổi đi trước tuổi thọ của nó nhiều, còn theo các chuyên gia, xe chưa bao giờ hỏng vì giai đoạn khởi động xe mà thường bị hỏng ở việc xe không được thường xuyên bảo dưỡng định kỳ.

Tóm lại:
Về bản chất, sự tiết kiệm cho 1 xe nếu tắt máy trong một lần đèn đỏ là không đáng kể nhưng quan trọng nhất là con số được nhân rộng lên hàng triệu xe máy, hàng giờ, hàng ngày…. con số đó là ĐÁNG KỂ!

Thật trong lành biết bao nếu ta đứng trong một đám đông đợi đèn đỏ mà ta không bị hàng trăm xe phình phịch thả khí thải vào mũi buộc chúng ta phải hít trong nhiều phút mỗi sáng đi làm và mỗi chiều tan sở…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: