Dự án : Vì một khoa Thần kinh tốt nhất Đông Nam Á

Dự án : Vì một khoa Thần kinh tốt nhất Đông Nam Á
(Dự án được lập bởi chị Hương – chị gái của tôi).
Đơn vị thực hiện : Trung tâm Alice – Tất cả vì trẻ em Việt Nam
Đặt vấn đề :
Là một người mẹ trẻ có một người con mới sinh được 3 tháng tuổi, một bệnh nhân của Khoa Thần Kinh – bệnh viên Nhi Trung ương. Khi tôi đến khoa thần kinh, tôi nhận thấy sự làm việc nhiệt tình, khả năng chuyên môn tuyệt vời của đội ngũ y bác sỹ ở đây. Những biện pháp được áp dụng cho cháu rất chuyên nghiệp. Điều đó làm sưởi ấm người mẹ trẻ như tôi,
Những ngày lưu lại ở bệnh viện, tôi thật sự cảm động vì thái độ làm việc quên mình của các y bác sỹ, thầy thuốc, điều dưỡng viên ở đây. Tôi thật sự khâm phục họ : Họ đã từng ngày, từng phút, hiến dâng tất cả lòng nhiệt huyết, yêu nghề của họ cho những bệnh nhân nhỏ tuổi. Họ đã vượt qua, những khó khăn tưởng chừng như không thể nào tưởng tượng được : sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, không gian chật hẹp để thao tác, sự mệt mỏi về thể chất và tinh thần khi phải chăm sóc một lượng lớn các bệnh nhân. Những bệnh nhân nhỏ tuổi, bệnh rất nặng, lúc nào cũng cần những quyết định gần như chính xác, ngay lập tức vì chỉ một sai sót nhỏ thôi cũng gây ra những tổn thất cực kỳ nghiêm trọng đến các cháu… Những áp lực lớn về công việc – môi trường làm việc phải nghe nhiều tiếng khóc, tiếng thét của trẻ thơ… Vậy mà, họ vẫn làm việc hăng say, vẫn nhìn thấy nụ cười của họ. Với tôi, họ thật sự là những cứu nhân, những người anh hùng lặng lẽ. Tôi chỉ có một ước mong thật nhỏ : Mong sao những vị ân nhân này, những người anh hùng lặng lẽ này, được làm việc trong một môi trường thật tốt. Mong sao chia sẻ được những khó khăn của đội ngũ bác sỹ ở đây. Họ thật sự xứng đáng được làm việc như trong một cơ sở y tế tốt nhất ở VN, được như một cơ sở y tế tư nhân, được như bệnh viện Việt – Nhật, bệnh viên Việt Pháp. Đó là việc làm tốt nhất để tôn vinh họ, những bác sỹ về thần kinh giỏi nhất VN – thậm chí có thể nói là giỏi nhất Đông Nam Á. Tôi mong muốn khi họ đến khoa làm việc, họ được cảm giác thoải mái.
Những bệnh nhân ở đây tôi gặp : Nhỏ như 1 -2 tháng tuổi như con gái tôi cũng có, lớn như 10 -15 tuổi cũng có. Có cháu chỉ nằm điều trị ở bệnh viện vài ngày. Có cháu gắn bó với bệnh viện từ khi còn rất nhỏ, bệnh viện gần như là nhà- bác sỹ như là người thân. Những bệnh nhân ở đây thật sự đáng thương. Tôi đã không cầm nổi nước mắt nhiều lần, phải giấu mặt quay đi rất nhiều lần khi nghe tiếng khóc, khi nhìn thấy những cơn co giật của các cháu. Tôi hiểu một điều là những tổn thương về não bộ là những tổn thương đau lòng nhất. Các cháu phải sống cả đời, gắn bó cả đời với những tổn thương này. Tôi thật sự mong muốn : những cháu bé kia, được hưởng những điều tốt đẹp nhất, để bù đắp những thiệt thòi vô cùng to lớn mà các cháu.
Tôi cũng có một bé trai hoàn toàn khoẻ mạnh. Cháu được sinh ra tại nước Pháp, nơi có những dịch vụ tốt nhất thế giới cho trẻ con. Tôi càng hiểu hơn nữa, những thiệt thòi của những cháu nhỏ ở trong Khoa, càng hiểu và cảm thông hơn nữa, khâm khục hơn nữa những nhọc nhằn cũng như tinh thần kiên cường của các y bác sỹ trong khoa.
Tôi và một số bạn bè, là những người mẹ trẻ thật sự có tâm huyết, lập nên dự án này, chỉ mong muốn duy nhất, tha thiết nhất : Cho những đứa trẻ không may mắn, bị thiệt thòi vì mắc bệnh về thần kinh vốn là bệnh nan y, không thể nào có thể chữa được di chứng có một điều kiện y tế tốt nhất ở một nơi đầu ngành về thần kinh trong cả nước. Một mong muốn từ sâu thẳm trong tim : Để thêm một nụ cười nở trên môi các cháu, thêm một nụ cười nở trên môi tập thể y bác sỹ.
Mục tiêu của dự án
  1. Nâng cao điều kiện vệ sinh trong khoa Thần kinh. Đây là nhu cầu tưởng như đơn giản nhất nhưng lại có ý nghĩa thật sự to lớn về y học : Tránh hiện tượng các cháu bị thêm những bệnh khác có liên quan đến vệ sinh (đường ruột, hô hấp, ỉa chảy…). Nếu các cháu bị lây nhiễm chéo của nhau ( trường hợp này rất hay gặp) thì tính mạng các cháu càng khó khăn hơn.
Những giải pháp sau được đề ra
1.1) Biện pháp về vệ sinh khu nhà vệ sinh, buồng các cháu : Hỗ trợ thêm người hoặc bồi dưỡng cho những nhân viên dọn dẹp. Để các cháu có thể có một khu vệ sinh sạch sẽ, được sinh hoạt và nằm trong những buồng thật sạch sẽ và vệ sinh.
Số tiền dự kiến ban đầu : 1.000.000 / tháng
1.2) Cung cấp các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn để trong buồng của bệnh nhân ( Hiện nay, trong buồng bệnh nhân ít nhất là 8 cháu! Ngoài ra, mỗi cháu lại đi kèm với 2 người phục vụ). Việc rửa tay vệ sinh diệt khuẩn là một biện pháp đơn giản nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn : Bảo vệ các trả bị các bệnh nặng về não trước những nguy cơ bị lây lan các bệnh khác như cúm….
Số tiền dự kiến :
– Sản phẩm rửa tay thông thường tại các buồng bệnh : 11.000đ x 30 ngày x 20 buồng bệnh = 6.600.000
1.3) Tư vấn cho các gia đình bệnh nhân. Đây là khoản tiền dành bồi dường cho các y bác sỹ, những người sẽ chủ trì những buổi tư vấn này. Dự kiến là 3 buổi một tuần. Những vấn đề cần tư vấn là
+ Vệ sinh ở bệnh viện, các quy tắc ứng xử trong bệnh viện : Hiện nay, các bệnh nhân nhập viện phần nhiều là các bện nhân từ tuyến dưới đi lê
n. Vì vậy, việc có những buổi tập huấn cho các người trong gia đình về quy tắc ứng xửa, vệ sinh bệnh viện sẽ giúp cải thiện tối đa những vấn đề thuộc về vệ sinh trong khu vực của khoa.
+ Những biện pháp chăm sóc trẻ khi có các vấn đề về thần kinh : Đây là vấn đề tưởng như đơn giản nhưng lại then chốt. Đối với một nơi đầu nghành, vệc quá tải là việc không thể tránh khỏi. Trong điều kiện chưa có thể tăng cường nguồn nhân lực do vấn đề kinh tế, việc tư vấn việc chăm sóc các cháu tại hiện trường, sử lý các tình huống khẩn cấp cùng với bác sỹ đối với người nhà của trẻ, chăm sóc về dinh dưỡng cho trẻ… sẽ cải thiện to lớn môi trường làm việc cho các y bác sỹ. Từ việc bị động, các gia đình sẽ có biện pháp chủ động hơn, bình tĩnh hơn trước những tình huống xảy ra. Ngoài ra, các gia đình cũng mong muốn có những buổi tư vấn chuyên sâu về việc chăm sóc trẻ sau khi ra viện.
Số tiền dự kiến : 200.000 đ x 16 buổi = 8.000.000đ
2. TIn học hoá quản lý hồ sơ bệnh án : Hiện nay, với số lượng cực lớn bệnh nhân, việc chăm sóc thật tốt cho từng bệnh nhân đã là một thách thức lơn. Ngoài ra, các y bác sỹ ở đây còn phải giải quyết những vấn đề cực kỳ lớn về thủ tục hành chính – quản lý bệnh án. Việc tin học hoá quản lý bệnh án, thêm nhân lực để cập nhật thông tin bệnh nhân,giải phóng các bác sỹ đầu nghành về thần kinh khỏi những công việc của những người làm hành chính, làm thư ký sẽ làm cho các y bác sỹ bớt được gánh nặng lớn. Họ có nhiều thời gian để nghỉ nghơi và các bệnh nhân tý hon có thể có nhiều cơ hội để tiếp cận những tư vấn và những chăm sóc của các bác sỹ.
Số tiền dự kiến : 5.000.000đ /tháng
————
Liên hệ đóng góp cho dự án
TRAN Thi-Huong
Nha 1413 – Tang 14 –
151 A – Nguyen Duc Canh – Truong Dinh – Hoang Mai – Hanoi
Email : tran_thi_huong@ yahoo.fr
website : http://360.yahoo. com/beohuong
Mobil: 0084.9.79.44. 52.92
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: